Giỏ hàng

CÁCH CHỮA MỒ HÔI TAY AN TOÀN, HIỆU QUẢ NHANH CHÓNG

Mồ hôi tay không đe dọa đến sức khỏe hay tính mạng của người mắc nhưng lại khiến họ gặp nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống. Tưởng tượng như bạn đang phải bắt tay đối tác với bàn tay ướt sũng hoặc đôi khi là làm ướt những vật dụng bạn chạm vào như bàn phím, giấy tờ, các vật dụng. Vậy làm cách nào để giảm mồ hôi tay một cách nhanh chóng và hiệu quả? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Chứng tăng tiết mồ hôi và nguyên nhân:

Mồ hôi từ đâu sinh ra?

Chứng tăng tiết mồ hôi (hay còn gọi là hiện tượng ra nhiều mồ hôi) là tình trạng mồ hôi tiết ra nhiều hơn so với mức bình thường, gây khó chịu và phiền toái cho người bệnh. 

Chứng tăng tiết mồ hôi có thể do sự hưng phấn quá mức của hệ thần kinh giao cảm. Hệ thần kinh giao cảm là một phần của hệ thống thần kinh tự động, có nhiệm vụ điều chỉnh các chức năng không tự ý của cơ thể như nhịp tim, hô hấp và tiết mồ hôi. Khi hệ thần kinh giao cảm hoạt động quá mức, nó có thể kích thích tuyến mồ hôi sản xuất nhiều mồ hôi hơn bình thường.

Các tình trạng hưng phấn quá mức có thể làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, bao gồm cả các tình trạng tâm lý như căng thẳng, lo lắng, stress, sợ hãi hoặc áp lực trong cuộc sống. Ngoài ra, các hoạt động thể thao, đặc biệt là các hoạt động cardio như chạy bộ hoặc đạp xe có thể làm tăng tạm thời hoạt động của hệ thần kinh giao cảm và gây ra chứng tăng tiết mồ hôi.

Nguyên nhân chính của chứng tăng tiết mồ hôi là do sự cường độ hoạt động của tuyến mồ hôi, tuy nhiên, còn có những nguyên nhân khác gây ra tình trạng này, bao gồm:

Các tình trạng bệnh lý:

 • Bệnh lý về tuyến giáp

 • Bệnh tim mạch như bệnh thận động mạch vành, bệnh nhồi máu cơ tim

 • Bệnh phổi như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính

 • Bệnh lý thần kinh như chứng rối loạn tiền đình

Các yếu tố tâm lý:

 • Căng thẳng, lo lắng, stress

 • Sợ hãi, áp lực trong công việc hoặc cuộc sống

Các yếu tố môi trường:

 • Nhiệt độ cao hoặc thời tiết nóng ẩm

 • Môi trường ô nhiễm

 • Các yếu tố di truyền:

 • Chứng di truyền về mồ hôi nhiều

Triệu chứng của bệnh ra mồ hôi tay:

Những triệu chứng của mồ hôi tay

 • Mồ hôi chảy đầm đìa ở lòng bàn tay và ngón tay

 • Tình trạng độ ẩm ở lòng bàn tay và ngón tay

 • Cảm giác ẩm ướt, lạnh hoặc dính tay

 • Khó khăn khi cầm vật dụng như bút, điện thoại hoặc lái xe

 • Sự mất tự tin khi gặp người khác hoặc trong các tình huống xã hội

 • Tăng tiết mồ hôi khi căng thẳng hoặc lo lắng

4 Bí quyết giảm mồ hôi tay hiệu quả:

Dưới đây là chi tiết về 4 phương pháp giảm mồ hôi tay hiệu quả và ưu nhược điểm của mỗi phương pháp:

1. Sử dụng thuốc giảm mồ hôi: 

Sử dụng thuốc giảm mồ hôi 

Thuốc giảm mồ hôi được sử dụng để giảm tiết mồ hôi tay bằng cách ức chế hoạt động của tuyến mồ hôi. Thuốc giảm mồ hôi có thể được sử dụng dưới dạng thuốc uống hoặc kem bôi. Ưu điểm của phương pháp này là thuận tiện và đơn giản, và hiệu quả có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Tuy nhiên, thuốc giảm mồ hôi có thể gây ra tác dụng phụ như đau đầu, khô miệng, chóng mặt và mất cảm giác.

2. Tiêm botox: 

Tiêm Botox giảm mồ hôi ở tay

Botox là một loại protein được tiêm vào da để làm giảm tiết mồ hôi tay. Botox hoạt động bằng cách làm giảm hoạt động của tuyến mồ hôi. Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả lâu dài, thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, tiêm botox có thể gây ra tác dụng phụ như đau, sưng, nổi mẩn, hoặc suy giảm cảm giác.

3. Phẫu thuật cắt hạch giao cảm: 

Phương pháp này bao gồm việc loại bỏ một phần của hạch giao cảm ở vùng cổ tay để giảm tiết mồ hôi tay. Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả lâu dài, và đôi khi có thể giúp giảm tiết mồ hôi tay hoàn toàn. Tuy nhiên, phẫu thuật này có thể gây ra tác dụng phụ như đau, sưng và việc giảm cảm giác ở vùng tay.

4. Điện di ion: 

Phương pháp điện di ion trong máy Liplop

Điện di ion là một phương pháp giảm mồ hôi tay bằng cách đưa tay vào nước và sử dụng thiết bị điện di ion để giảm tiết mồ hôi. Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, không đau và không cần sử dụng thuốc. Tuy nhiên, phương pháp này có thể không hiệu quả đối với một số người và cần thực hiện thường xuyên để duy trì hiệu quả giảm mồ hôi. Ngoài ra, phương pháp điện di ion có thể gây ra tình trạng khô da tay nếu sử dụng quá thường xuyên hoặc quá lâu. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng có giới hạn về độ an toàn vì có thể gây ra sốc điện. Do đó, việc sử dụng phương pháp điện di ion cần được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia y tế.

Việc chữa mồ hôi tay là rất cần thiết để cải thiện chất lượng cuộc sống của những người bị mồ hôi tay quá nhiều. Tuy nhiên, khi lựa chọn phương pháp chữa mồ hôi tay, người bệnh cần cân nhắc đến tính an toàn và hiệu quả của phương pháp. Những biện pháp chữa mồ hôi tay đã được nêu trên đều mang lại hiệu quả khá tốt và đảm bảo tính an toàn cho người bệnh. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ và thực hiện đầy đủ và đúng cách.

Bác sĩ CKII - Trần Thị Thanh Nho
Bác sĩ CKII Trần Thị Thanh Nho là một sinh viên ưu tú tốt nghiệp trường Đại Học Y Hà Nội. Bác sĩ hiện chuyên khám, tư vấn và điều trị các bệnh về da; các bệnh dị ứng biểu hiện ngoài da,... Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, hiện nay Bác sĩ Nho đang là bác sĩ chuyên khoa da liễu Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông.