Giỏ hàng

BÀI THUỐC DÂN GIAN TRỊ MỒ HÔI TAY HIỆU QUẢ

Mồ hôi tay chân có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng nguy hiểm hơn vẫn là mồ hôi do chứng tăng tiết mồ hôi. Hoặc do các bệnh lý bên trong cơ thể. Đặc biệt là vào thời điểm nắng nóng như mùa hè lại càng trở thành nỗi ám ảnh với những ai bị đổ mồ hôi tay nhiều. Dưới đây là những bài thuốc dân gian an toàn lành tính giảm mồ hôi tay hiệu quả được cha ông ta truyền lại.

Đổ nhiều mồ hôi tay do đâu và là dấu hiệu của bệnh gì?

Mồ hôi tay đổ nhiều như nước

Chứng tăng tiết mồ hôi là tình trạng khi cơ thể sản xuất mồ hôi quá nhiều, dẫn đến mồ hôi đổ ra nhiều hơn so với cơ thể cần thiết để giữ cho nhiệt độ của cơ thể ổn định. Chứng này có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và ảnh hưởng đến cả nam và nữ.

Mồ hôi là một cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể để giúp giải nhiệt khi nhiệt độ cơ thể tăng cao. Tuy nhiên, nếu cơ thể sản xuất quá nhiều mồ hôi, điều này có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe.

Đổ mồ hôi tay nhiều có thể là dấu hiệu của chứng tăng tiết mồ hôi. Chứng này thường là kết quả của một số rối loạn sức khỏe, bao gồm:

 • Rối loạn tuyến mồ hôi: Rối loạn này làm tăng sản xuất mồ hôi và có thể ảnh hưởng đến cả tay và chân.

 • Bệnh mất tác dụng của tuyến giáp: Đây là tình trạng khi tuyến giáp không hoạt động đúng cách, dẫn đến sản xuất quá nhiều hormone giáp và gây ra đổ mồ hôi nhiều.

 • Bệnh nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng có thể làm tăng tiết mồ hôi, bao gồm bệnh lao và bệnh sốt rét.

 • Bệnh lý về tuyến thượng thận: Bệnh lý này có thể gây ra đổ mồ hôi tay nhiều, đặc biệt là vào ban đêm.

 • Tổn thương tủy sống: Các tổn thương hoặc bị đau tại khu vực tủy sống có thể gây ra tình trạng đổ mồ hôi tay.

Một số bài thuốc dân gian trị mồ hôi tay hiệu quả:

Bài thuốc đông y dùng để trị mồ hôi

Các bài thuốc đông y sử dụng thảo dược có thể giúp giảm tiết mồ hôi tay và làm dịu các triệu chứng liên quan. Dưới đây là một số bài thuốc đông y thường được sử dụng:

 1. Bạch truật (Radix Paeoniae Alba) và Cam thảo (Radix Glycyrrhizae): Hỗn hợp này có tính chất làm mát và giúp giảm tiết mồ hôi. Chế phẩm này có thể được uống dưới dạng trà hoặc thuốc.

 2. Hoàng kỳ (Rhizoma Atractylodis Macrocephalae) và Hà thủ ô đỏ (Radix Polygoni Multiflori): Hỗn hợp này có tính chất tăng cường sức đề kháng và giảm tiết mồ hôi. Chế phẩm này có thể được uống dưới dạng trà hoặc thuốc.

 3. Đỗ trọng (Eucommia ulmoides) và Lạc tiên (Panax pseudoginseng): Hỗn hợp này có tính chất giảm đau và giảm tiết mồ hôi. Chế phẩm này có thể được uống dưới dạng trà hoặc thuốc.

 4. Đinh hương (Syzygium aromaticum) và Hà thủ ô đen (Radix Polygoni Multiflori): Hỗn hợp này có tính chất làm mát và giảm tiết mồ hôi. Chế phẩm này có thể được uống dưới dạng trà hoặc thuốc.

 5. Ngưu tất (Radix Achyranthis Bidentatae) và Nhân sâm (Radix Ginseng): Hỗn hợp này có tính chất tăng cường sức đề kháng và giảm tiết mồ hôi. Chế phẩm này có thể được uống dưới dạng trà hoặc thuốc.

Một số lưu ý đối với những ai bị đổ mồ hôi tay:

Một số lưu ý khi bị đổ mồ hôi tay

 • Người bị ra mồ hôi tay chân nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều i-ốt hóa học. Điều này có nghĩa là bạn nên tránh các loại rau như bông cải xanh (súp lơ), măng tây và hành trắng. Bạn có thể ăn các loại thịt khác ngoài thịt bò, gan và gà tây.  

 • Thay đổi chế độ ăn uống: Một số loại thực phẩm như cà phê, rượu, thực phẩm chứa đường, thực phẩm nóng và cay có thể làm tăng tiết mồ hôi. Thay đổi chế độ ăn uống bằng cách giảm tiêu thụ các loại thực phẩm này có thể giúp giảm tiết mồ hôi.

 • Sử dụng chất khử mùi tự nhiên: Chất khử mùi tự nhiên như chất khử mùi tinh dầu hoặc chanh có thể giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và giảm tiết mồ hôi. Bạn có thể sử dụng chúng bằng cách thoa lên tay hoặc xịt trực tiếp lên các khu vực bị ảnh hưởng.

 • Làm khô tay: Sử dụng khăn hoặc giấy thấm ướt để lau khô tay thường xuyên. Việc làm khô tay giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và giảm tiết mồ hôi.

Điều trị mồ hôi tay bằng máy Liplop MS01:

Ngâm máy trị mồ hôi Liplop giảm mồ hôi tay

Máy Liplop MS01 là một trong những sản phẩm được sử dụng để điều trị mồ hôi tay hiệu quả. Đây là một loại máy điện xung có tác dụng làm giảm hoạt động của tuyến mồ hôi và giảm tiết mồ hôi tay. Khi sử dụng máy, bạn sẽ cảm thấy có một số cơn giật nhẹ và cảm giác tê lạnh trên tay. Điều này là bình thường và thường sẽ giảm dần sau một thời gian sử dụng. Nếu bạn sử dụng máy định kỳ, bạn sẽ cảm thấy sự cải thiện đáng kể (80%) trong hoạt động của tuyến mồ hôi và giảm tiết mồ hôi tay.

Bạn thấy đấy, mồ hôi tay không có gì đáng lo ngại, bạn chỉ cần chăm chỉ điều trị chắc chắn sẽ khắc phục được nhược điểm này. Hy vọng bạn sẽ sớm điều trị khỏi bệnh. Nếu bạn vẫn không hết mồ hôi tay, nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị nhé.

Bác sĩ CKII - Trần Thị Thanh Nho
Bác sĩ CKII Trần Thị Thanh Nho là một sinh viên ưu tú tốt nghiệp trường Đại Học Y Hà Nội. Bác sĩ hiện chuyên khám, tư vấn và điều trị các bệnh về da; các bệnh dị ứng biểu hiện ngoài da,... Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, hiện nay Bác sĩ Nho đang là bác sĩ chuyên khoa da liễu Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông.