Giỏ hàng

TẠI SAO MỒ HÔI CÓ VỊ ĐẮNG?

Mùi hôi cơ thể là cách gọi chung chỉ những mùi hương khó chịu, nguyên nhân thông thường xuất phát từ mồ hôi. Có rất nhiều loại mùi hôi khác nhau và chúng có thể tiết lộ vấn đề sức khỏe mà bạn gặp phải. Và khi mồ hôi có vị đắng cũng không phải ngoại lệ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao mồ hôi có vị đắng nhé!

Mồ hôi có vị đắng là dấu hiệu của bệnh gì?

Mồ hôi có vị đắng là dấu hiệu bệnh gì?

Theo các chuyên gia nghiên cứu về dinh dưỡng tại Hoa Kỳ, nếu mùi mồ hôi cơ thể của bạn có vị như đắng, trong trường hợp này có thể bạn đã bị những bệnh lý liên quan đến gan.

Việc gan hoạt động không hiệu quả sẽ khiến cho cơ thể tạo ra nhiều loại hóa chất có mùi đặc biệt và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mùi cơ thể, thường là gây ra mùi hôi. Gan bị tổn thương cũng là một triệu chứng đặc trưng của các vấn đề về tiêu hóa và gây ra buồn nôn.

Có thể nói việc biểu hiện ra cơ thế bằng đường mồ hôi cũng là một báo hiệu rằng cơ thể đang gặp phải vấn đề. Để khẳng định chắc chắn và điều trị hiệu quả cũng như kịp thời thì bạn nên đến gặp bác sĩ càng nhanh càng tốt. Những bệnh về gan thường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Những dấu hiệu mồ hôi khác

Mùi hôi như phân

Mùi hôi như phân

Nếu mùi hôi mang vị thum thủm, nhiều khả năng bạn đang gặp vấn đề ở hệ tiêu hóa. Thông thường, sự tắc nghẽn đường ruột gây ra hơi thở có mùi hôi.

Mùi hôi có vị tanh

Có hai nguyên nhân dẫn đến mùi hôi mang vị tanh, thứ nhất là do hội chứng rối loạn bài tiết chất Trimethylaminuria, gây ra mùi tanh trong hơi thở, mồ hôi và nước tiểu. Nguyên nhân thứ hai có thể do chế độ ăn thừa protein. 

Mùi hôi có vị ngọt

Khi hàm lượng ketone trong máu cao, cơ thể bạn sẽ có mùi ngọt như trái cây. Một nguyên nhân khác có thể do rối loạn chuyển hóa protein, khiến mồ hôi cơ thể và ráy tai có mùi đường cháy.

Mùi hôi như mùi trứng thối

Mùi hôi như mùi trứng thôi

 

Khi bạn ăn quá nhiều thịt, cơ thể sẽ có mùi trứng thối. Mùi trứng thối này là do hàm lượng axit amin chứa lưu huỳnh trong thịt cao - đặc biệt là thịt đỏ tạo ra. Các axit amin này không có hại nhưng do không được tiêu hóa tốt nên đã gây ra mùi như vậy.

Mùi rượu

Nếu gặp một người nồng nặc mùi rượu thì chắc chắn là do họ đã tiêu thụ một lượng alcohol quá lớn trong thời gian ngắn.  

Biện pháp giải quyết khi phát hiện mồ hôi có vị đắng

Dù là vì nguyên nhân gì đi chăng nữa thì mùi mồ hôi khó chịu cũng khiến bạn trở nên kém tự tin hơn trong mắt mọi người. Vì thế, không ít người tìm cách ngăn ngừa những mùi khó chịu này. Không những thế, mồ hôi lại có vị đắng nữa khiến cho cơ thể khó chịu hơn bội phần.

Bằng cách tìm hiểu được nguyên nhân cũng như thông qua những biện pháp ngăn chặn và điều trị bệnh mồ hôi. Tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh, bạn có thể tìm được riêng cho những những liệu pháp điều trị hiệu quả.

Đặc biệt khi bị mồ hôi có vị đắng

 

Đặc biệt khi bị mồ hôi có vị đắng

 Bạn nên đến gặp các chuyên gia y tế và dinh dưỡng để điều trị. Hoặc thực hiện các xét nghiệm liên quan đến gan vì có khả năng phần lớn bạn đang gặp phải rắc rối với bộ phận này.

Nếu mồ hôi có vị đắng kèm theo các dấu hiệu khác như vàng da, hay nổi mề đay, mụn nhọt thì bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, khả năng lớn bạn đã mắc phải các bệnh về gan.

Khi phát hiện các mùi khó chịu trong mồ hôi của bạn cùng những dấu hiệu khác, thì rất có thể bạn đang gặp phải vấn đề về sức khỏe. Hãy đến cơ sở y tế và thăm khám bác sĩ da liễu của bạn để có những biện pháp chữa trị kịp thời nhé!


 

Bác sĩ CKII - Trần Thị Thanh Nho
Bác sĩ CKII Trần Thị Thanh Nho là một sinh viên ưu tú tốt nghiệp trường Đại Học Y Hà Nội. Bác sĩ hiện chuyên khám, tư vấn và điều trị các bệnh về da; các bệnh dị ứng biểu hiện ngoài da,... Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, hiện nay Bác sĩ Nho đang là bác sĩ chuyên khoa da liễu Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông.