Giỏ hàng

Nỗi khổ người bị đổ mồ hôi nhiều không phải ai cũng biết

Đổ mồ hôi sẽ giúp cơ thể cân bằng nhiệt độ và đào thải các độc tố, chất cặn bã ra bên ngoài, đó là việc hết sức quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu đổ mồ hôi quá nhiều, nó sẽ gây nên nhiều bất tiện trong cuộc sống và nhất là ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của những người gặp phải, chẳng hạn như khiến người đó tự ti, ngại giao tiếp, tăng stress,...Do vậy, đổ mồ hôi nhiều là nỗi khổ không phải ai cũng biết của nhiều người!

Đổ mồ hôi gây cản trở cuộc sống

Đổ mồ hôi gây cản trở cuộc sống

Đổ mồ hôi là hiện tượng bình thường của cơ thể, giúp cân bằng nhiệt độ và đào thải các độc tố, chất cặn bã ra bên ngoài. Xong, nếu bạn bị đổ mồ hôi quá nhiều, chẳng hạn như chứng tăng tiết mồ hôi thì nó sẽ gây nên rất nhiều bất tiện cho bạn trong cuộc sống. Một số bất tiện có thể kể đến như:

Tự ti, ngại giao tiếp

Tự ti, ngại giao tiếp

Bản chất của con người là luôn yêu cái đẹp. Vì vậy sẽ ra sao nếu bạn luôn trong tình trạng tay, chân, cổ và các bộ phận cơ thể khác luôn nhễ nhại, ướt sũng bởi mồ hôi. Khoan hãy nói đến việc nó có thể làm bạn xấu ra sao. Trước tiên, nó làm bạn trông không được sạch sẽ cho lắm trước mặt mọi người. Một số người cũng vì lý do này mà rơi vào trạng thái tự ti, họ mặc cảm về ngoại hình của mình khi có mồ hôi, nhiều người luôn e dè với những cái bắt tay hay cái ôm của người khác, và họ luôn loay hoay để lau mồ hôi tay, mặt, cổ,...trước khi thực sự trao cho người đối diện cái bắt tay hay cái ôm thân thiết. 

Áo có ố vàng

Đổ mồ hôi có thể gây ố vàng áo, đặc biệt là những loại áo sáng màu. Đổ mồ hôi nách thường gây ra các vết ố vàng ở vùng dưới cánh, những vết ố vàng này sẽ trở thành nỗi khiếp sợ thường trực mỗi khi bạn muốn nhấc tay lên. 

Mồ hôi khi kết hợp cùng với bụi bẩn, chúng hòa lẫn vào nhau và tạo nên cặn bẩn bám vào áo, lâu ngày gây nên hiện tượng ố vàng. Ngoài ra, vết ố vàng này cũng là do những người đổ đổ mồ hôi nách thường có thói quen sử dụng các sản phẩm khử mùi, các chất khử mùi này kết hợp của các tạp chất, bụi bẩn cũng gây ra ố vàng áo.

Tăng stress

stress

Nếu bạn quá lo lắng về tình trạng đổ mồ hôi của mình, bạn sẽ dễ bị stress. Thêm vào đó, nếu bạn bị stress, nó sẽ là nguyên nhân khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn, bởi việc bài tiết mồ hôi của bạn bị sự chi phối của vùng dưới đồi – thuộc hệ thần kinh thực vật. Khi đối mặt với những tình huống làm bạn căng thẳng, tuyến chỉ huy này sẽ kích thích tuyến thượng thận tăng sản sinh hàng chục hormon trong đó có epinephrine (adrenaline). Hormon này có nhiệm vụ kích thích các tuyến mồ hôi tăng cường làm việc, vì vậy mỗi khi căng thẳng bạn sẽ cảm thấy lòng bàn tay, bàn chân, lưng áo… luôn ướt đẫm. Và tình trạng này cứ luẩn quẩn, bạn bị đổ mồ hôi dẫn đến stress, stress lại khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn và việc đổ mồ hôi nhiều lại làm bạn lo lắng dẫn đến stress, cứ một vòng tuần hoàn không dứt như vậy sẽ ngày càng ảnh hưởng đến tâm lý cũng như cản trở sinh hoạt của bạn. 

Đổ mồ hôi nhiều có thể gây mùi 
 

Đổ mồ hôi nhiều có thể gây mùi 

Mồ hôi của bạn được tiết ra bởi tuyến mồ hôi eccrine và tuyến apocrine. Các tuyến eccrine tiết ra hầu hết mồ hôi và thành phần chủ yếu của mồ hôi tiết ra từ tuyến này là nước, ngoài ra còn một có ít muối, protein, urê và amoniac bị trộn lẫn vào đó. Các tuyến này chủ yếu tập trung ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, trán và nách, nhưng bao phủ toàn bộ cơ thể của bạn. Các tuyến apocrine thì lớn hơn tuyến eccrine. Chúng chủ yếu nằm ở vùng nách, bẹn và vú. Chúng là những chất thường liên quan đến BO (mùi cơ thể) và bắt đầu hoạt động sau tuổi dậy thì. Vì chúng ở gần các nang lông nên chúng thường có mùi nặng nhất. Đây là lý do tại sao mọi người thường nói mồ hôi căng thẳng có mùi nặng hơn các loại mồ hôi khác, bởi mồ hôi căng thẳng được tiết ra từ tuyến apocrine. 

Tuyến apocrine là tuyến mồ hôi tạo mùi vì mồ hôi tiết ra ở tuyến này chứa rất nhiều protein nên khi gặp vi khuẩn và bị phân giải, nó tạo ra mùi cơ thể. Mùi cơ thể được tạo ra từ quá trình vi khuẩn phân hủy mồ hôi. Khi mồ hôi được tiết ra nhiều. Đồng thời, dính trên da quá lâu sẽ tạo điều kiện có các loại vi khuẩn như staphylococcus hominis sinh sôi và phá vỡ các protein, gây ra mùi khó chịu. 

Đổ mồ hôi nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, tuy nhiên, bạn nên dùng thái độ lạc quan nhất để đón nhận nó. Bởi khi bạn lạc quan, tình trạng đổ mồ hôi do căng thẳng sẽ được khắc phục, và bạn sẽ đổ mồ hôi ít hơn. Bạn nên đón nhận việc đổ mồ hôi như một phần của cơ thể, nếu bạn bị đổ mồ hôi dẫn đến gây mùi, bạn có thể dùng chất khử mùi che bớt nó. Nếu bạn bị ố vàng áo do mồ hôi, bạn có thể dùng giấm ăn để tẩy trắng. Hay nếu bạn muốn khắc phục lâu dài tình trạng đổ mồ hôi nhiều, bạn có thể tìm đến các phương pháp chuyên sâu như: tiêm botox, ionotopheris hay phẫu thuật,...Tóm lại, mọi việc đều có cách giải quyết của nó và việc quan trọng nhất của bạn là bạn cần phải thật bình tĩnh và lựa chọn cách thức giải quyết phù hợp nhất với vấn đề của mình. 

Bác sĩ CKII - Trần Thị Thanh Nho
Bác sĩ CKII Trần Thị Thanh Nho là một sinh viên ưu tú tốt nghiệp trường Đại Học Y Hà Nội. Bác sĩ hiện chuyên khám, tư vấn và điều trị các bệnh về da; các bệnh dị ứng biểu hiện ngoài da,... Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, hiện nay Bác sĩ Nho đang là bác sĩ chuyên khoa da liễu Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông.