Giỏ hàng

MỒ HÔI TAY CHÂN Ở TRẺ CẢNH BÁO ĐIỀU GÌ

Trẻ nhỏ bị đổ mồ hôi tay chân thường bị các bậc phụ huynh xem nhẹ. Bởi trẻ con có tính hiếu động, hay chạy nhảy nên thường xuyên bị đổ mồ hôi. Tuy nhiên, có một số trẻ bị đổ mồ hôi do bệnh lý, nên ba mẹ cần hết sức chú ý. Dưới đây là những cảnh báo về mồ hôi ở trẻ nhỏ và cách để khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân gây đổ mồ hôi ở trẻ:

Trẻ nhỏ thường bị đổ nhiều mồ hôi

Mồ hôi là quá trình tự nhiên của cơ thể để giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Khi cơ thể của trẻ bị nóng lên, hệ thống thần kinh của cơ thể sẽ kích hoạt tuyến mồ hôi để sản xuất và tiết ra mồ hôi. Mồ hôi sẽ bốc hơi khi tiếp xúc với không khí và giúp cơ thể giảm nhiệt độ.

Tuyến mồ hôi phân bố trên toàn thân, tuy nhiên, tay và chân là những vùng có nhiều tuyến mồ hôi nhất, do đó, mồ hôi tay chân là hiện tượng phổ biến ở trẻ.

Có nhiều nguyên nhân gây mồ hôi tay chân ở trẻ, bao gồm:

 • Nhiệt độ cao: Trẻ em rất nhạy cảm với nhiệt độ và có thể mồ hôi nhiều hơn khi nhiệt độ xung quanh tăng lên.

 • Hoạt động vận động: Khi trẻ vận động, cơ thể của họ sẽ sản xuất nhiều nhiệt độ, làm tăng khả năng mồ hôi.

 • Căng thẳng: Trẻ có thể mồ hôi nhiều hơn khi họ cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng.

 • Chấn thương hoặc bệnh lý: Mồ hôi tay chân có thể là triệu chứng của một số bệnh lý như viêm da cơ địa, bệnh tuyến giáp hoặc bệnh lý tuyến mồ hôi.

 • Di truyền: Mồ hôi tay chân cũng có thể là do di truyền, khi trẻ được truyền gen từ bố mẹ.

Trong cơ thể, tuyến mồ hôi là cơ quan bài tiết chất lỏng chứa nước, muối và chất bã nhờn. Khi cơ thể cần giảm nhiệt độ, hệ thống thần kinh kích hoạt tuyến mồ hôi để sản xuất và tiết ra mồ hôi. Mồ hôi sẽ bốc hơi khi tiếp xúc với không khí và giúp cơ thể giảm nhiệt độ.

Tác hại của mồ hôi tay chân ở trẻ:

Nguyên nhân khiến trẻ bị đổ mồ hôi

Mồ hôi tay chân ở trẻ có thể gây ra một số tác hại đến tâm lý và sinh hoạt hằng ngày của trẻ.

 • Khó chịu: Mồ hôi tay chân có thể làm trẻ cảm thấy khó chịu, gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của trẻ.

 • Bị cản trở hoạt động: Nếu mồ hôi tay chân quá nhiều, nó có thể làm trẻ bị trơn trượt và gây ra nguy hiểm cho trẻ khi vận động.

 • Mùi hôi: Mồ hôi tay chân có thể dẫn đến mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của trẻ.

Mối quan tâm của cha mẹ với tình trạng mồ hôi tay chân ở trẻ là cần thiết, bởi vì mồ hôi tay chân có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý, như viêm da cơ địa hoặc bệnh lý tuyến mồ hôi. Nếu trẻ có triệu chứng mồ hôi tay chân quá nhiều hoặc gây khó chịu, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác.

Nếu trẻ bị đổ mồ hôi tay chân, ba mẹ nên:

Đưa bé đi khám để nhận chuẩn đoán từ các chuyên gia

Đưa trẻ đến bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác. Nếu cần, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân gây mồ hôi tay chân.

Theo dõi sát sao tình trạng của trẻ, nếu thấy triệu chứng nặng hơn hoặc có bất kỳ biến chứng gì, hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức.

Thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là việc sử dụng thuốc và các sản phẩm chăm sóc da được chỉ định.

Đề xuất các biện pháp phòng ngừa mồ hôi tay chân ở trẻ:

Những biện pháp giúp trẻ giảm mồ hôi

 • Vệ sinh tay chân thường xuyên với nước và xà phòng để loại bỏ vi khuẩn và mùi hôi.

 • Sử dụng bột talc hoặc sáp chống mồ hôi để hút ẩm và giảm bớt mồ hôi.

 • Chọn giày và tất có khả năng thấm hút mồ hôi, tránh sử dụng giày hoặc tất bằng chất liệu không thấm hút.

 • Thay tất và giày thường xuyên, đặc biệt là khi trẻ đã hoạt động nhiều và đổ mồ hôi.

 • Tạo điều kiện thoáng mát cho tay chân của trẻ, tránh để tay chân của trẻ bị ướt và bị nóng trong quá trình hoạt động.

 • Tránh các thực phẩm có tính chất kích thích như cà phê, rượu, đồ ăn cay để giảm bớt mồ hôi.

 • Bảo vệ da của trẻ, tránh để tay chân của trẻ tiếp xúc với các chất kích thích như hóa chất, xà phòng mạnh.

 • Thường xuyên giúp trẻ tập thói quen tập luyện, đặc biệt là các hoạt động ngoài trời để giúp cơ thể tiết ra mồ hôi và giảm bớt mồ hôi trên tay chân.

Lưu ý: Nếu tình trạng mồ hôi tay chân của trẻ không được cải thiện sau khi thực hiện các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc cơ bản, cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác về nguyên nhân gây mồ hôi tay chân. Nếu bệnh là do tình trạng khác, bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của tay chân của trẻ và thảo luận với bác sĩ để đưa ra phương pháp chăm sóc và điều trị phù hợp nhằm giúp trẻ giảm bớt mồ hôi tay chân và đảm bảo sức khỏe cho trẻ.
 

Bác sĩ CKII - Trần Thị Thanh Nho
Bác sĩ CKII Trần Thị Thanh Nho là một sinh viên ưu tú tốt nghiệp trường Đại Học Y Hà Nội. Bác sĩ hiện chuyên khám, tư vấn và điều trị các bệnh về da; các bệnh dị ứng biểu hiện ngoài da,... Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, hiện nay Bác sĩ Nho đang là bác sĩ chuyên khoa da liễu Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông.