Giỏ hàng

ĐỔ MỒ HÔI VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG BẠN KHÔNG THỂ NGỜ

Các bạn thân mến đổ mồ hôi vì thời tiết nắng nóng, lao động vất vả hay bất kỳ lý do nào đều khiến bạn cảm thấy không thấy thoải mái.Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng mồ hôi lại có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể con người. Bạn sẽ bất ngờ và không còn cảm thấy khó chịu mỗi lần đổ mồ hôi bởi những tác dụng mà nó mang lại cho cơ thể được nêu trong bài viết của liplop ngay dưới đây.

1. Giúp giảm cân

Khi hoạt động thể thao hay làm việc tích cực, đến một mức độ nào đó, các chất béo sẽ đốt cháy thành nhiệt và bài tiết qua tuyến mồ hôi. Vì thế, quá trình này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân. Thậm chí, qua thực nghiệm, các nhà khoa học đã xác định, việc tiết mồ hôi có thể giúp giảm tới 300 calo trong 1 giờ.

2. Giải độc và làm sạch cơ thể

Mồ hôi ra nhiều giúp làm sạch cơ thể và loại bỏ các tế bào đã chết. Quá trình đổ mồ hôi cũng giúp cải thiện tuần hoàn máu nhờ sự giãn nở của các mao mạch, đẩy các độc tố ra khỏi máu và chống lại các bệnh về máu. 

Sự thật về tác dụng thải độc cơ thể của chế độ detox | ELLE

Giải độc và làm sạch cơ thể

Mồ hôi đổ ra cũng giúp bạn loại bỏ được một số độc tố khỏi cơ thể như nikel, kẽm và ammoniac, hóa chất và các chất khoáng thừa mà cơ thể đã hấp thụ từ môi trường và qua ăn uống.

3. Tăng cường sức đề kháng

Nhờ vào khả năng đào thải độc tố, mồ hôi giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng. Chính vì vậy, nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân của họ nên vận động vừa sức để hỗ trợ cơ thể tiết mồ hôi nhằm tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.

4. Đẩy lùi ung thư

Theo một công trình nghiên cứu của bác sĩ Ernst, một chuyên gia về giáo dục thể chất người Đức thì ông không phát hiện thấy vận động viên chạy marathon nào bị mắc bệnh ung thư. 

6 dấu hiệu thường gặp cảnh báo bệnh tim mạch - Benh.vn

Đẩy lùi ung thư

Khi phân tích mồ hôi của họ, ông phát hiện nó có chứa cadmium, chì và niken. Từ đó, ông cho rằng, những vận động viên này đã tiết ra khỏi cơ thể những chất có thể gây ung thư và kết luận rằng, một người đổ mồ hôi ít nhất một lần/ngày sẽ duy trì được sức khỏe tốt.

5. Loại bỏ căng thẳng

Mồ hôi có thể không trực tiếp làm giảm căng thẳng hay giúp tinh thần sảng khoái, tuy nhiên, khi làm tăng nhiệt độ cơ thể bằng làm việc tay chân, tập luyện hoặc xông hơi, nó có tác động tích cực đối với tinh thần và giảm sự căng thẳng. 

6. Tăng cường trí nhớ

Các nhà nghiên cứu y tế của Hoa Kỳ đã thực nghiệm trên 20.000 học sinh trung học và nhận thấy rằng: việc tích cực hoạt động để tăng bài tiết mồ hôi sẽ giúp tăng cường trí nhớ và sự tập trung cao độ.

7. Làm dịu cơn đau

Mồ hôi chảy ra làm giãn mạch máu, từ đó mà làm dịu cơn đau và đẩy nhanh quá trình làm lành sự bong gân, chứng viêm túi thanh mạc và đau khớp. Thường xuyên giúp cơ thể toát ra mồ hôi cũng giúp bạn nhanh lành hơn các vết thương sau khi phẫu thuật hay bị bỏng.

8. Cân bằng nhiệt độ cơ thể

Khi trời nóng, cơ thể chúng ta sẽ tự truyền tín hiệu đến tuyến mồ hôi. Lúc này, mồ hôi sẽ tiết ra nhiều hơn thông thường nhằm làm mát cơ thể, giữ cho nhiệt độ cân bằng.

9. Giúp máu tuần hoàn tốt hơn

Điều này có thể dễ dàng được kiểm chứng vì sau khi tập thể thao hay xông hơi, da chúng ta thường ửng đỏ. Các nhà khoa học lý giải hiện tượng da ửng hồng lên là do máu tuần hoàn nhanh hơn và lượng máu bơm đi khắp cơ thể cũng tăng lên, giúp tăng cường hoạt động của mọi cơ quan trong cơ thể.

Khác với những chuyên mục lần trước, ngày hôm nay Liplop đã chia sẻ cho bạn 9 điểm tích cực mà mồ hôi mang lại cho cơ thể của chúng ta. Bên cạnh những sự khó chịu và bất cập mà mồ hôi mang lại thì các bạn hãy nhìn nhận nó theo mặt tích cực để đối diện và dần điều trị nó biến khỏi cơ thể của mình nhé. Nếu bạn nhận được được những kiến thức bổ ích hãy theo dõi những chuyên mục khác vào mỗi ngày nhé. 

Bác sĩ CKII - Trần Thị Thanh Nho
Bác sĩ CKII Trần Thị Thanh Nho là một sinh viên ưu tú tốt nghiệp trường Đại Học Y Hà Nội. Bác sĩ hiện chuyên khám, tư vấn và điều trị các bệnh về da; các bệnh dị ứng biểu hiện ngoài da,... Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, hiện nay Bác sĩ Nho đang là bác sĩ chuyên khoa da liễu Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông.