Giỏ hàng

TẠI SAO MỘT SỐ NGƯỜI KHÔNG BỊ ĐỔ MỒ HÔI?

Lượng mồ hôi bạn đổ ra là bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ nhiệt độ và độ ẩm, đến mức độ thể chất của bạn hoặc loại thuốc bạn có thể đang dùng, gen di truyền và các lý do khác. Một số người bị đổ mồ hôi quá nhiều, không thể kiểm soát nổi. Trong khi cũng có một số người thậm chí còn không bị đổ mồ hôi, hoặc lượng mồ hôi tiết ra là quá ít. Vậy tại sao có một số người thậm chí còn không bị đổ mồ hôi? Điều này là tốt hay xấu? Đọc ngay bài viết dưới đây.

Một trong những chức năng chính của mồ hôi là giúp cơ thể duy trì cân bằng nội môi, hay còn gọi là cân bằng trong cơ thể. Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn quá cao, nó có thể gây hại cho các tế bào của bạn. Đổ mồ hôi giúp cơ thể tránh đạt đến nhiệt độ quá cao đó.

Nguyên nhân bạn bị đổ mồ hôi quá nhiều hoặc quá ít

Nguyên nhân bạn bị đổ mồ hôi quá nhiều hoặc quá ít

Chính xác thì điều gì sẽ xảy ra khi bạn đổ mồ hôi? Khi nhiệt độ cơ thể của bạn quá cao, bạn sẽ tạo ra độ ẩm trên bề mặt da. Sự bay hơi của độ ẩm đó sẽ làm mát da. Có rất nhiều lý do mà bạn có thể đổ mồ hôi nhiều hoặc không đổ mồ hôi nhiều như người khác. Mức độ đổ mồ hôi của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố - và điều đáng chú ý là có rất nhiều yếu tố được coi là bình thường và lành mạnh khi đổ mồ hôi.

Ví dụ như, di truyền. Gen di truyền xác định lượng mồ hôi bạn tiết ra ở một mức độ nào đó. Một số người được sinh ra với gen làm cho họ đổ nhiều mồ hôi; một số lại gần như không.

Ngoài ra, những yếu tố như cảm thấy lo lắng, một số bệnh tiềm ẩn (như bệnh tiểu đường loại 2, tình trạng tuyến giáp) và một số loại thuốc,... đều có thể làm tăng tiết mồ hôi.

Tình trạng hydrat hóa cũng ảnh hưởng đến lượng mồ hôi của bạn. Một người được cung cấp đủ nước sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn so với người ít được cung cấp nước hơn. Điều tương tự cũng xảy ra với những người có mức độ thể chất cao hơn. Cơ thể của bạn càng được điều hòa để tập thể dục, nó có thể tăng tiết mồ hôi sớm hơn để giữ cho bạn mát mẻ trong khi tập luyện.

Nhưng trong một số trường hợp, đổ mồ hôi quá nhiều hoặc quá ít có thể cho thấy bạn đang mắc một bệnh lý chưa được chẩn đoán. “Hyperhidrosis” là một tình trạng bệnh lý mãn tính có đặc điểm là đổ mồ hôi quá nhiều thường xuyên, khó kiểm soát và không nhất thiết phải do nhiệt hoặc tập thể dục gây ra. “Hypohidrosis”, còn được gọi là “anhidrosis”, là một tình trạng bệnh mãn tính có đặc điểm là không tiết đủ mồ hôi.

Chứng bệnh Anhidrosis - Đổ mồ hôi quá ít

Chứng bệnh Anhidrosis

Chứng giảm tiết mồ hôi (Anhidrosis) xảy ra khi các tuyến mồ hôi của bạn không hoạt động bình thường. Và do đó, nó cản trở khả năng tiết mồ hôi của bạn. 

Cụ thể hơn, những người bị mắc chứng tiết mồ hôi quá ít có thể là do mất nước và trở thành chứng thiếu mồ hôi mãn tính. Các trường hợp giảm oxy máu hoàn toàn do di truyền hay những người thường mắc chứng giảm nước vì các tình trạng hoặc chấn thương ảnh hưởng đến thần kinh hoặc da, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh vẩy nến,... cũng là nguyên nhân gây ra chứng bệnh này. Một số loại thuốc nhất định - cụ thể là thuốc chống trầm cảm - cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến mồ hôi và góp phần gây ra chứng giảm tiết mồ hôi.

Tại sao đổ mồ hôi quá ít có thể nguy hiểm?

Tại sao đổ mồ hôi quá ít có thể nguy hiểm?

Chúng ta đều biết tắng việc đổ mồ hôi quá nhiều gây ra nhiều bất tiện và cản trở cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, đổ mồ hôi không đủ (quá ít) cũng gây ra một số nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

Nếu tình trạng thiếu nước này kéo dài thì  nó sẽ ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Cơ thể không thể tiết mồ hôi thì chức năng làm mát sẽ bị gián đoạn.  Việc tập thể dục mạnh, làm việc nặng nhọc hoặc thời tiết nóng bức nếu không được làm mát kịp thời có thể gây ra chuột rút, kiệt sức vì nóng hoặc thậm chí say nắng. Tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn ở trẻ em vì nhiệt độ lõi của cơ thể chúng tăng nhanh hơn nhiệt độ cơ thể của người lớn. Và trẻ em giải phóng nhiệt cơ thể cũng kém hiệu quả hơn người lớn.

Tình trạng này rất nguy hiểm vì người bệnh có thể bị quá nóng bên trong. Thậm chí có thể dẫn đến tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng ngay cả trong những trường hợp nhẹ hơn, người bệnh cũng không thể chịu đựng được khi tập thể dục hoặc nhiệt độ cao.

Ngoài việc thiếu mồ hôi, những người mắc chứng tiết mồ hôi quá ít có thể cảm thấy chóng mặt, người mệt mỏi hoặc nóng quá mức. Họ là nhóm người dễ bị đỏ bừng da và chuột rút cơ.

Làm thế nào nếu bạn bị chứng đổ mồ hôi quá ít?

Nếu bạn dường như không đổ mồ hôi nhiều như những người khác xung quanh thì không hẳn là bạn bị chứng thiếu nước. Bởi mọi người có số lượng tuyến mồ hôi khác nhau và cấu tạo gen khác nhau. Nhưng ít nhất, lượng đổ mồ hôi đó không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người đó.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của chứng thiếu nước (chẳng hạn như da đỏ ửng, khô ráp và dễ mệt mỏi), hãy tránh nóng hoặc tập thể dục gắng sức. Bạn có thể bị thiếu mồ hôi. Bạn có thể bị choáng, thậm chí là đột quỵ do nhiệt nhiều lần. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để xin thêm lời khuyên và các phương pháp điều trị. Mặc dù các phương pháp điều trị cụ thể cho chứng bệnh này còn tùy thuộc vào lý do, nhưng những giải pháp mà bác sĩ đưa ra sẽ giúp ích được cho bạn.

Nói tóm lại, dù bạn bị đổ mồ hôi quá nhiều hoặc quá ít thì cũng gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống của người bệnh. Nên tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh và có những phương pháp khắc phục tùy thuộc vào tình trạng nữa. Chúc các bạn thành côn!

Bác sĩ CKII - Trần Thị Thanh Nho
Bác sĩ CKII Trần Thị Thanh Nho là một sinh viên ưu tú tốt nghiệp trường Đại Học Y Hà Nội. Bác sĩ hiện chuyên khám, tư vấn và điều trị các bệnh về da; các bệnh dị ứng biểu hiện ngoài da,... Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, hiện nay Bác sĩ Nho đang là bác sĩ chuyên khoa da liễu Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông.