Giỏ hàng

MỒ HÔI NHIỀU VÀ NHỮNG HỆ LỤY TỚI CUỘC SỐNG

Các bạn thân mến Tăng tiết mồ hôi làm ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống và tâm lý xã hội của người bệnh. Chính vì vậy, cải thiện chất lượng cuộc sống có ý nghĩa quan trọng tới những ai mắc phải tình trạng này. Và để hiểu hơn về những hệ lụy của mồ hôi tới cuộc sống thì chúng ta cùng theo dõi bài viết ngày hôm nay nhé.

Mồ hôi nhiều làm ảnh hưởng đến tâm lý, cảm xúc

Đại đa số (90%) người bệnh bị tăng tiết mồ hôi báo cáo rằng tình trạng này ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc của họ. Trong một khảo sát trên 50% người bệnh cho biết họ cảm thấy mất tự tin chỉ vì ra quá nhiều mồ hôi. Tâm lý thất vọng, cảm thấy bất hạnh, trầm cảm và xấu hổ cũng thường gặp ở những người mắc chứng bệnh này. 

Tin tức

Mồ hôi nhiều làm ảnh hưởng đến tâm lý, cảm xúc

Ảnh hưởng của mồ hôi nhiều tới sinh hoạt

Nhiều người bị ra mồ hôi nách cảm thấy xấu hổ trong các hoạt động xã hội. Những người có tay ra mồ hôi nhiều luôn e ngại khi bắt tay, đặc biệt là khi gặp ai đó lần đầu tiên, bởi lòng bàn tay luôn lạnh, ẩm ướt và trơn trượt. Người bị ra nhiều mồ hôi vùng nách có thể xấu hổ bởi quần áo luôn ẩm ướt hoặc họ cần thay quần áo thường xuyên. Họ luôn tránh những nơi công cộng hoặc các cuộc tụ tập cũng như luôn khó khăn trong việc lựa chọn quần áo mỗi ngày.

Hoạt động giải trí hạn chế vì mồ hôi nhiều

Mồ hôi nhiều có thể hạn chế sự tham gia vào các hoạt động thể thao hoặc giải trí của một số người. Ví dụ, những người bị mồ hôi tay có thể không tham gia vào những môn thể thao đòi hỏi khéo léo do bàn tay luôn ẩm ướt. Chơi một nhạc cụ cũng khó khăn cho những ai bị chứng ra mồ hôi nhiều này.

Vì sao nên đổ mồ hôi khi vận động? | Báo Dân trí

Hoạt động giải trí hạn chế vì mồ hôi nhiều

Ảnh hưởng của mồ hôi tới đời sống tình dục

Mồ hôi nhiều cũng có thể tác động đến việc tạo dựng các mối quan hệ thân thiết và đời sống tình dục của một số cá nhân. Trong một nghiên cứu, đa số người bị ra nhiều mồ hôi (59%) hạn chế khả năng phát triển các mối quan hệ cá nhân, 34% cho rằng mồ hôi nhiều ảnh hưởng xấu đến “cuộc yêu” của họ với bạn tình.

Năng suất làm việc và phát triển nghề nghiệp giảm do mồ hôi nhiều

Mồ hôi nhiều cản trở quá trình làm việc và hạn chế cơ hội phát triển nghề nghiệp. Ví dụ họ có thể quá xấu hổ để hoàn thành bài thuyết trình do tình trạng đổ mồ hôi quá mức của mình. Báo cáo từ các cá nhân bị ảnh hưởng bởi ra nhiều mồ hôi chỉ ra rằng họ cần phải thay đổi thói quen làm việc của họ, ít hiệu quả, giảm chính xác hoặc thận trọng trong công việc dẫn tới giảm năng suất lao động.

Ghế ngủ nhân viên: Giới văn phòng và giấc ngủ trưa

Năng suất làm việc và phát triển nghề nghiệp giảm do mồ hôi nhiều

Mồ hôi nhiều gây viêm da, rạn da

Ra nhiều mồ hôi tạo điều kiện cho nấm candida cũng như vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Các vùng da này có môi trường ẩm ướt liên tục kết hợp vi khuẩn có thể gây mùi khó chịu, gây viêm da, rạn da hoặc nhiễm trùng.  

“Tốn kém” chỉ vì mồ hôi nhiều

Mồ hôi quá nhiều có thể để lại vết ố vàng trên quần áo, giày dép và những người bị ra nhiều mồ hôi có thể tốn rất nhiều tiền mỗi năm để trang trải chi phí mua sắm khi quần áo, giày dép nhanh hư hỏng. Hơn nữa, việc điều trị ra nhiều mồ hôi cũng gây tốn kém nhất định do quá trình điều trị dài ngày hoặc cần điều trị nhiều lần mới mang lại hiệu quả mong muốn.

Vừa rồi là những hệ lụy mà người mắc bệnh tăng tiết mồ hôi có thể phải đối mặt. Nhưng rất may rằng nếu biết cách, họ hoàn toàn có thể kiểm soát được mồ hôi một hiệu quả, an toàn khi hiểu đúng, đủ về bệnh, cũng như các phương pháp điều trị hiện đang được áp dụng để điều trị chứng bệnh này. Liplop chúc các bạn thành công.

 

 

 

Bác sĩ CKII - Trần Thị Thanh Nho
Bác sĩ CKII Trần Thị Thanh Nho là một sinh viên ưu tú tốt nghiệp trường Đại Học Y Hà Nội. Bác sĩ hiện chuyên khám, tư vấn và điều trị các bệnh về da; các bệnh dị ứng biểu hiện ngoài da,... Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, hiện nay Bác sĩ Nho đang là bác sĩ chuyên khoa da liễu Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông.