Giỏ hàng

2 PHƯƠNG PHÁP ĐÔNG - TÂY Y TRỊ MỒ HÔI TAY HIỆU QUẢ

Đổ mồ hôi chân tay luôn là nỗi lo của những ai mắc chứng tăng tiết mồ hôi. Hiện nay, có rất nhiều biện pháp chữa trị chứng bệnh này. Từ đông y cho đến tây y, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Cùng tham khảo các phương pháp có gì khác nhau và lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Phương pháp đông y trị mồ hôi:

Các loại thảo dược đông y trị mồ hôi tay

Theo lý luận của đông y: Tỳ chủ cơ nhục, phụ trách vận hóa thủy cốc và phân bố các chất tinh vi phân bố ra tứ chi. Khi Tỳ Vị bị bệnh, sẽ dẫn đến sự bất thường của quá trình vận hóa. Tân dịch sẽ tràn ra tay chân làm xuất hiện tượng lòng bàn tay và bàn chân đổ mồ hôi. Chứng tăng tiết mồ hôi tay, chân này được cho rằng chủ yếu do bệnh lý ở tỳ vị. Đồng thời các tạng phủ khác cũng có liên quan. Biểu hiện:

- Dương Minh nhiệt: Tăng tiết mồ hôi tay, chân, táo bón;

- Tỳ vị thấp nhiệt: Tăng tiết mồ hôi chân, mồ hôi có tính nhầy dính;

- Tâm thận âm hư: Tăng tiết mồ hôi kèm theo lòng bàn tay chân nóng;

- Tỳ vị hư hàn: chân tay lạnh ướt.

Nếu bạn muốn sử dụng phương pháp Đông y cần chú ý đến mức độ tiết mồ hôi cục bộ. Mà điều đó bạn cần phải thăm khám toàn diện các triệu chứng đi kèm. Song song với đó bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc có tác dụng chặn tiết mồ hôi quá nhiều như: Toan táo nhân, Ma hoàng căn, Mẫu lệ,...

Một số bệnh lý triệu chứng và cách điều trị:

1.Tỳ vị thấp nhiệt

Tỳ vị thấp nhiệt cũng có thể gây đổ mồ hôi tay

Triệu chứng: đổ nhiều mồ hôi ở lòng bàn tay, chân đi kèm ngực bụng đầy tức, chán ăn, cơ thể nặng nề. Mạch phù sác hoặc phù hoạt. Nhiệt độ cơ thể không tăng, đổ nhiều mồ hôi ít nước tiểu

Bài thuốc điển hình: Tam nhân thang gia thêm bạch truật.

2. Tâm thận âm hư:

Triệu chứng: Đổ nhiều mồ hôi ở lòng bàn tay chân đi kèm theo khô miệng, ăn không ngon miệng, ngủ kém, đại tiện bất điều.

Bài thuốc điển hình: Lục vị địa hoàng hoàn gia thêm mạch đông, ngũ vị tử.

3. Tỳ vị hư hàn

Tỳ vị hư hàn kéo theo đổ nhiều mồ hôi tay chân

Triệu chứng: ra nhiều mồ hôi tay chân, kèm theo tay chân không ấm áp, xanh xao, cơ thể mệt mỏi, lưỡi nhạt rêu lưỡi trắng, mạch hư nhược.

Bài thuốc điển hình: Lý trung thang gia thêm ô mai.

4. Tâm dương bất túc

Triệu chứng: ra nhiều mồ hôi lòng bàn tay, ở tay nhiều hơn. Khi căng thẳng tinh thần thì tăng tiết mồ hôi gia tăng, ngủ không yên.

Bài thuốc điển hình: Quế chi thang gia long cốt, mẫu lệ, quy bản, toan táo nhân, phù tiểu mạch.

5. Châm cứu điều trị tăng tiết mồ hôi tay chân

Châm cứu giảm tiết mồ hôi tay

Hoặc người mắc có thể điều trị tăng tiết mồ hôi bằng châm cứu. Bởi châm cứu có thể tăng cường sự ổn định thần kinh, điều tiết nội tiết. Ức chế mồ hôi.

6. Bấm huyệt để giảm tăng tiết mồ hôi

Một trong số những lý do gây đổ mồ hôi là do tâm lý người mắc. Các bệnh nhân thường hay lo lắng, căng thẳng, càng bị đổ nhiều mồ hôi. Vòng luẩn quẩn như vậy không dứt, bởi vậy bạn có thể bấm huyệt để giảm tăng tiết mồ hôi. Bằng cách xoa bóp thích hợp các huyệt vị. Thư giãn đầu óc, mọi chuyện hanh thông, bình ổn tinh thần, hỗ trợ giảm mồ hôi hiệu quả.

Phương pháp tây y trị mồ hôi:

1. Phương pháp tiêm botox:

Tiêm botox trị mồ hôi ở lòng bàn tay

Đây là phương pháp đã được cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp nhận. Đa số phương pháp này thường được thực hiện ở vùng da dưới cánh tay. Bằng cách tiêm một lượng nhỏ chất độc tố Botulinum A có nguồn gốc từ vi khuẩn C.botulinum lên da đổ nhiều mồ hôi theo nhiều liệu trình. Độc tố sẽ kìm hãm sự giải phóng chất kích thích tuyến mồ hôi hoạt động. Có hiệu quả trong vòng 6 tháng. Khi hết 6 tháng bạn phải đi điều trị lại từ đầu.

Một số tác dụng phụ bạn có thể gặp phải: đau yếu tại vùng da điều trị, gây sụp mí, chóng mặt, đau đầu,... Tiêm botox có giá thành khá đắt bởi phải được thực hiện bằng cách bác sĩ chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm. Bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi sử dụng phương pháp này.

2. Sử dụng điện di ion:

Máy trị mồ hôi Liplop sử dụng điện di ion điều trị mồ hôi tay

Phương pháp này ứng dụng tác dụng của dòng điện ion. Bằng cách cho dòng điện có cường độ nhỏ đi qua vùng da bị đổ mồ hôi ngâm nước. Trong khoảng thời gian từ 20 - 40 phút, dòng điện ion sẽ tác động tạm thời dừng hoạt động của các tuyến mồ hôi. Liệu trình điều trị cần ít nhất 2 - 4 lần/ tuần để thấy hiệu quả rõ rệt. Lộ trình điều trị từ 4 - 6 tháng tùy cơ địa mỗi người. 

Biện pháp này khá an toàn, tuy nhiên, chống chỉ định với phụ nữ mang thai, người có tiền sử bệnh tim, bệnh động kinh, trẻ em dưới 12 tuổi, người có kim loại trong cơ thể,...

Đối với những ai bị đổ mồ hôi tay chân nên sử dụng máy trị mồ hôi Liplop MS01, để tiết kiệm và cho hiệu quả tốt hơn. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, bạn có thể lên website liplop.vn để tìm hiểu.

Trên đây là tất tần tật các biện pháp trị mồ hôi hiệu quả từ đông cho đến tây y. Mỗi người đều sẽ hợp với kiểu điều trị phù hợp. Hy vọng bạn sẽ tìm được phương pháp phù hợp và hiệu quả cho mình. Trân trọng.

 

 

Bác sĩ CKII - Trần Thị Thanh Nho
Bác sĩ CKII Trần Thị Thanh Nho là một sinh viên ưu tú tốt nghiệp trường Đại Học Y Hà Nội. Bác sĩ hiện chuyên khám, tư vấn và điều trị các bệnh về da; các bệnh dị ứng biểu hiện ngoài da,... Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, hiện nay Bác sĩ Nho đang là bác sĩ chuyên khoa da liễu Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông.